NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC LÀ GÌ?

Nguyên lý thiết kế kiến trúc là gì? Với những phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa đến nay thì yếu tố:”An cư lập nghiệp” luôn được coi trọng. Nên nhà ở luôn là yếu tố ảnh hưởng đến mọi thứ góp phần xây dựng cuộc sống gia đình và xã hội. Do đó, trước khi xây dựng người ta thường thiết kế kiến trúc nhà ở. Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Nguyên lý thiết kế kiến trúc được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một ngôi nhà hoàn hảo nhé!

I. TẠI SAO CẦN PHẢI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC KHI XÂY DỰNG NHÀ?

Thiết kế kiến trúc là sản phẩm trí tuệ của con người tạo ra. Những ý tưởng thiết kế kiến trúc độc đáo, sáng tạo. Không chỉ đáp ứng đầy đủ công năng mà còn giúp tôn vinh giá trị nghệ thuật.  Mặc dù đóng vai trò quan trọng. Nhưng nhiều công trình hiện nay, đặc biệt là nhà ở thường. Không có một bản thiết kế riêng biệt, rõ ràng.

kien-truc-nguyen-ly-xay-nha-1

Chủ nhà dường như không xem trọng việc thuê đội ngũ lên ý tưởng, thiết kế ngôi nhà của mình. Kết quả gây ra rất nhiều bất cập trong quá trình xây dựng. Chẳng hạn như phát sinh chi phí, hiệu quả sử dụng thấp, nhiều không gian không cần thiết… Chính vì vậy, thiết kế kiến trúc là việc mà chủ nhà nên chú trọng khi có kế hoạch xây dựng. Để đem đến một không gian sống hoàn hảo nhất.

II. NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ NHÀ Ở?

Để có một ngôi nhà đẹp thì bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nhà ở cơ bản như sau:

1. QUY LUẬT VỀ SỰ CÂN BẰNG

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở thì quy luật về sự cần băng được hiểu là sự đối xứng. Sự cần đối giữa các yếu tố cấu thành nên không gian nội thất. Vậy trong nguyên lý thiết kế nhà ở thì có 2 loại cân bằng đó là: cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

2. QUY LUẬT VÀ NHỊP ĐIỆU

Kiến trúc nhà ở, việc tuân theo những luật nhịp điệu cũng đóng một vai trò rất là quan trọng. Luật nhịp điệu thường tạo ra một “dòng chảy”. Trong cách trang trí bố cục của ngôi nhà, tạo nên một khoảng không gian hài hòa, có sự liên kết. Nhịp điệu giống như một đường dẫn. Vì vậy mà chúng  ta có thể đọc được những ý tưởng trong thiết kế. Nó được xem là một phương thức trong nghệ thuật thiết kế.

Mẫu nhà mái bằng 4 tầng hiện đại

3. ĐIỂM NHẤN THU HÚT

Điểm nhấn chính là hiệu ứng để thu hút sự chú ý của mọi người cho một không gian nhất định. Điểm nhấn có thể là một mảng tường trang trí nghệ thuật hay các cách phối màu trong thiết kế nhà ở. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt những yếu tố một cách hợp lý, làm chúng nổi bật lên nét đặc trưng như màu sắc, hình dáng, tỷ lệ.

4. QUY LUẬT HÀI HOÀ

Trong thiết kế kiến trúc, quy luật hài hòa tạo nên sự gắn kết giữa nhiều yếu tố khác nhau. Nó là sự cân bằng của tất cả những yếu tố để tạo nên một tổng thể dễ chịu. Sự hài hòa trong kiến trúc dựa trên tập hợp những yếu tố mang tính chất bao quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng…). Thiết kế kiến trúc hài hòa khi tất cả những thành phần của công trình mang lại sức hút.

Mẫu nhà mái bằng hiện đại tại Thái Nguyên

III. BỐ TRÍ PHÒNG ỐC HỢP LÝ PHÙ HỢP VỚI PHONG THỦY

Trong phong thủy, phòng khách là nơi sinh hoạt chung của tất cả mọi người trong gia đình. Chính vì vậy, khi thiết kế kiến trúc phòng khách. Bạn cần chú ý thiết kế nội thất sao cho hợp phong thủy để tăng thêm vượng khí cũng như tài lộc, may mắn trong nhà.

Bạn còn phải quan tâm tới màu sắc chủ đạo. Nên chọn màu chủ đạo là các màu trung tính. Để dễ dàng kết hợp với màu sắc của đồ nội thất.

Nội thất phòng khách

Tiếp đó là đến phòng ngủ phòng làm việc và phòng thờ đều được bố trí hợp lý phù hợp phong thủy. Nếu như phòng ngủ thiên về sự thoải mái thư thái. Thì phòng làm việc sẽ là sự tiện nghi ngăn nắp để có thể giúp cho chủ nhà làm việc được thoải mái nhất.

Và phòng thờ sẽ là nơi được bố trí trang nghiêm. Không được đặt gần các khu vệ sinh hay phong bếp hay lối ra vào.

Nội thất phòng ngủ

Những ý tưởng thiết kế mà T-Home đưa ra không những khoa học mà còn rất hợp phong thủy. Phù hợp với mục đích của khách hàng với chi phí tiết kiệm nhất, tránh lãng phí. Nguyên lý thiết kế kiến trúc đóng vai trò quan trọng, góp phần hoàn thiện ngôi nhà. Chính vì vậy, hãy lưu ý những vấn đề này khi có nhu cầu thiết kế, xây nhà trọn gói để ở. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé!