KINH NGHIỆM CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ BỀN ĐẸP NĂM 2023

KINH NGHIỆM CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ BỀN ĐẸP

 

Một ngôi nhà bền đẹp không thể bỏ qua yếu tố nguyên vật liệu tốt, chất lượng cao nhưng giá cả cũng phải hợp lý và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình bạn. Để giúp đỡ bạn trong khâu này trước khi bắt tay thi công công trình, T-Home sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà bền đẹp nhé!

I. KINH NGHIỆM CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ PHẦN THÔ

1. XÂY NHÀ NÊN CHỌN THÉP GÌ?

Trên thị trường xây dựng hiện nay có rất nhiều loại thép khác nhau như Việt Nhật, Thép Miền Nam, Pomina và một số loại thép tổ hợp khác,… chất lượng khác nhau đi kèm giá cả cũng khác nhau.

Trong đó thép Việt Nhật, thép Tisco, Hoà Pháp, Miền Nam là những loại được đánh giá chất lượng tốt nhất và chúng tôi cũng sử dụng trong nhiều công trình của T-Home.

kinh-nghiem-chon-vat-lieu-xay-nha-ben-dep-1

2. CÁCH CHỌN GẠCH XÂY NHÀ

Gạch chất lượng có thể kiểm chứng qua mắt thường một cách dễ dàng, hình dạng chuẩn với các góc sắc nét và màu sắc lô gạch tương đồng nhau chính là gạch đạt chuẩn.

  • Hãy làm vỡ 1 viên gạch, nếu gạch không bị vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ thì đó là gạch chất lượng.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu có âm thanh dứt khoát sẽ là gạch chất lượng
  • Thử thả một viên gạch từ độ cao 1 mét, gạch đảm bảo chất lượng sẽ không bị vỡ
  • Ngâm viên gạch trong nước từ 24h, sau đó kiểm tra trọng lượng. Nếu viên gạch nặng thêm 15%, thì không nên sử dụng viên gạch này.

3. CÁCH LỰA CHỌN ĐÁ XÂY DỰNG

Khi chọn lựa chọn đá, bạn cần lưu ý về dạng hình khối, không có nhiều tạp chất, ít thành phần hạt dẹt. Có ba loại đá được sử dụng trong các công trình dân dụng:

  • Đá 1×2 thường dùng làm bê tông cột, dầm, sàn nhà
  • Đá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng.
  • Đá mi bụi thường được dùng để đổ móng nền chắc chắn thay cho cát lấp.
kinh-nghiem-chon-vat-lieu-xay-nha-ben-dep-2

4. CÁCH CHỌN CÁT XÂY DỰNG

Sau khi sơn nhà, tường xuất hiện các rạn chân chim hay vết nứt thì nguyên nhân chính là khâu chọn cát.

Bạn nên chọn loại cát vừa phải không quá to hoặc quá nhuyễn. Cát dùng để trát tường nên sử dụng tấm lưới thép lọc các tạp chất nhiều lần để chọn ra những hạt cát mịn nhất nhằm giúp tường phẳng lì và đẹp nhất.

kinh-nghiem-chon-vat-lieu-xay-nha-ben-dep-3

5. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN XI MĂNG

Nhắc đến xi măng chắc chắn không ai không biết, là một chất giúp liên kết cát, đá, gạch lại với nhau tạo thành một mảng cứng chắc. Xi măng đóng vai trò quan trọng trong việc xây nhà, giúp quá trình xây tô và đổ bê tông hoàn thiện.

Chính vì thế nên chọn lựa nhãn hiệu xi măng có danh tiếng trên thị trường, uy tín và được nhiều nhà thầu bình chọn.

kinh-nghiem-chon-vat-lieu-xay-nha-ben-dep-4

II. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ PHẦN THIẾT BỊ, VẬT TƯ ĐIỆN, NƯỚC

Lắp đặt các thiết bị hệ thống điện, nước là một trong những công đoạn trong quá trình xây thô ngôi nhà. Thi công điện, nước đòi hỏi phải thực hiện một cách hệ thống, đồng bộ, tuân thủ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Không nên tiết kiệm mà sử dụng vật tư kém chất lượng, không đảm bảo, dễ gây ra sự cố trong quá trình sử dụng, tốn kém công sức, thời gian, chi phí sửa chữa.

kinh-nghiem-chon-vat-lieu-xay-nha-ben-dep-5

III. KINH NGHIỆM CHỌN MUA VẬT LIỆU XÂY DỰNG NHÀ PHẦN HOÀN THIỆN

Khi đã thi công xong phần thô, công trình tiếp tục bước vào giai đoạn hoàn thiện, bao gồm các công đoạn quyết định thẩm mỹ cho ngôi nhà như ốp lát gạch, trát tường, lắp đặt thiết bị vệ sinh, sơn bả.

1. GẠCH ỐP LÁT

– Lưng (bề dày) gạch màu trắng (nguyên liệu là cao lanh và tràng thạch) tốt hơn màu đỏ (nguyên liệu chính là đất sét).

– Đối với gạch lát nền, nên chọn gạch nhám để hạn chế sự trơn trượt, ít hoa văn càng tốt để tiện lau chùi, vệ sinh.

– Bề mặt gạch phải thật phẳng, có thể úp mặt 2 viên gạch vào nhau xem khe hở có bị cong, vênh hay không.

2. THIẾT BỊ VỆ SINH

Kinh nghiệm chọn thiết bị vệ sinh là ưu tiên đầu tư cho chậu rửa và bồn cầu, chọn sản phẩm cao cấp nhất trong khả năng chi trả để thuận tiện cho quá trình sử dụng, vệ sinh, bền đẹp, ít phải sửa chữa, thay thế.

Nên chọn loại thiết bị vệ sinh chú trọng đến tính năng tiết kiệm nước, kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để góp phần tiết kiệm nguồn nước sạch và chi phí của gia đình.

3. SƠN

Tương tự như các loại vật liệu xây dựng khác, sơn cũng có nhiều chủng loại mẫu mã, sản phẩm, với đặc tính khác nhau để bạn lựa chọn. Tùy thuộc vào mục đích sơn ngoại thất hay nội thất, bạn có thể cân nhắc chọn sơn theo một số tiêu chí riêng.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua vật liệu xây nhà được T-Home tổng hợp. Hy vọng các thông tin được nêu trong bài viết sẽ hữu ích cho quá trình mua vật liệu, chuẩn bị xây nên ngôi nhà mơ ước của bạn.